Nông dân Hải Cường thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi

Xã Hải Cường có 377,6ha đất canh tác; trong đó diện tích đất chuyên màu 105,8ha, diện tích nuôi thủy sản 33,5ha, còn lại là đất 2 vụ lúa. Nhằm khai thác có hiệu quả tiềm năng đồng đất địa phương, được sự chỉ đạo của Đảng uỷ, UBND xã, những năm qua, HND xã đã tích cực chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo, làm giàu bền vững trong cán bộ, hội viên nông dân.

Hưởng ứng phong trào sản xuất, kinh doanh giỏi, nông dân trong xã đã tích cực ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp. Đến nay, trên địa bàn xã đã xuất hiện nhiều mô hình điển hình nông dân phát triển kinh tế hộ gia đình, hằng năm cho thu nhập từ 50-200 triệu đồng. Ông Nguyễn Văn Đài, chi hội 11 trồng 4 sào cà chua quả to, thường xuyên tham gia các buổi tập huấn kỹ thuật do HND xã và HTX phối hợp tổ chức để áp dụng vào thực tế sản xuất. Ông cho biết, nếu thời tiết thuận lợi, sau 3 tháng gieo trồng, mỗi sào cà chua cho thu hoạch 2,5-3 tấn; giá trị kinh tế 10-12 triệu đồng/sào, cao gấp nhiều lần so với trồng lúa. Anh Phạm Văn Hương, hội viên nông dân chi hội 8 xây dựng mô hình chăn nuôi lợn thịt, lợn nái để phát triển kinh tế. Từ một hộ đại lý thức ăn chăn nuôi, năm 2011, anh Hương chuyển hướng xây dựng gia trại chăn nuôi lợn. Nhờ áp dụng đúng quy trình kỹ thuật chăn nuôi, đảm bảo vệ sinh chuồng trại thông thoáng, sạch sẽ, mỗi năm, gia đình anh xuất bán 8-10 lứa lợn thịt, bình quân thu nhập trên 150 triệu đồng. Đón trước xu hướng cơ giới hoá khâu thu hoạch anh đầu tư mua máy gặt đập liên hợp, mỗi vụ làm dịch vụ gặt từ 30-40ha, nâng cao thu nhập cho gia đình.

Để có được kết quả trên, hằng năm, HND xã đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn 12 chi hội cơ sở phát động phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, HND tổ chức cho 100% hội viên đăng ký thực hiện. HND xã đã tổ chức nhiều hoạt động trợ giúp hội viên phát triển kinh tế. Đến nay, HND xã đứng ra tín chấp với Ngân hàng CSXH cho trên 400 hộ vay vốn với tổng dư nợ 3,5 tỷ đồng; nhận tín chấp với Ngân hàng NN và PTNT 14,2 tỷ đồng cho trên 300 hội viên vay vốn phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, tranh thủ sự tạo điều kiện của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương, HND xã đã triển khai các dự án giúp hội viên phát triển sản xuất, như: khôi phục và phát triển mô hình trồng cây cảnh ở chi hội 6 với 150 hộ tham gia; tích cực tham gia mô hình cánh đồng mẫu lớn trồng cây vụ đông. Đến nay, các mô hình đang phát triển, mang lại thu nhập cho hội viên nông dân. Từ đầu năm 2013 đến nay, HND xã đã phối hợp với ngành chức năng mở 4 lớp hướng dẫn chuyển giao khoa học kỹ thuật, 1 lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức sử dụng chế phẩm E.T cho trên 440 lượt hội viên. Nhờ có vốn vay kết hợp với các kiến thức khoa học kỹ thuật, hội viên nông dân trong xã đã đầu tư vào chăn nuôi, sản xuất, phát triển kinh tế. Nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng. Đến nay qua bình xét, xã có 448 hộ đạt tiêu chuẩn hộ sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp.

Với những hoạt động cụ thể thiết thực, hỗ trợ hội viên nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh, HND xã Hải Cường đã góp phần tích cực thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu mùa vụ, cây trồng, vật nuôi, giải quyết việc làm cho người lao động, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế của xã./.