Kỳ họp thứ 11 (kỳ họp bất thường) HĐND huyện khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016-2021
Sáng ngày 14/8, Thường trực HĐND huyện tổ chức kỳ họp thứ 11 (kỳ họp bất thường) HĐND huyện khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016-2021. Dự, chỉ đạo kỳ họp có đồng chí Mai Văn Quyết - Tỉnh ủy viên - Bí thư Huyện ủy; đồng chí Trần Minh Hải - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Đỗ Hải Điền - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban Xây dựng Đảng Tỉnh ủy, Ủy Ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy; Thường trực HĐND huyện, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ huyện; các ông, bà là đại biểu HĐND huyện khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016-2021.

Phát biểu khai mạc tại kỳ họp, đồng chí Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh: “Tại kỳ họp này, trên cơ sở Đề án, kết quả lấy ý kiến của cử tri địa phương và Nghị quyết HĐND 2 xã Hải An và Hải Toàn, HĐND huyện thảo luận, biểu quyết về chủ trương sáp nhập đơn vị hành chính Hải Toàn vào xã Hải An. HĐND huyện cũng xem xét quyết định bổ sung ngân sách huyện từ nguồn kết dư ngân sách năm 2018 và các nguồn khác. Để hoàn thành nội dung và chương trình kỳ họp, đề nghị: các vị đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy trí tuệ, tập trung nghiên cứu, thảo luận dân chủ, đóng góp nhiều ý kiến, góp phần quan trọng để kỳ họp thành công tốt đẹp đáp ứng lòng mong đợi của cử tri trong huyện”.

Thực hiện Nghị quyết số 37-NQ/TW ngày 24/12/2018 của Bộ Chính trị khóa XII về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã; Nghị quyết số 653 ngày 12/3/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019-2021; Văn bản số 06/PA-UBND ngày 05/7/2019 của UBND tỉnh Nam Định về Phương án tổng thể sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019-2021 của tỉnh Nam Định. Đề án số 68/ĐA-UBND ngày 22/7/2019 của Ủy ban nhân dân huyện Hải Hậu. Theo đó, việc sắp xếp các đơn vị hành chính căn cứ theo các tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên,quy mô dân số; đồng thời, phải chú trọng cân nhắc kỹ các yếu tố đặc thù về lịch sử, truyền thống, văn hóa, dân tộc, tôn giáo, tín ngưỡng, phong tục, tập quán, điều kiện địa lý - tự nhiên, cộng đồng dân cư và yêu cầu bảo đảm quốc phòng, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Hải Toàn và Hải An là 2 xã có lịch sử hình thành gắn liền với nhau, cùng nhau chung 1 xã trước tháng 6/1956. Theo kết quả lấy phiếu ý kiến của cử tri xã Hải Toàn đạt 82, 92%, xã Hải An đạt 99,53%,tỷ lệ chung đạt 91,22%, HĐND 2 xã đã có Nghị quyết đồng ý sáp nhập 2 xã thành xã Hải An.

Tại kỳ họp đã nghe báo cáo lãnh đạo UBND huyện báo cáo tóm tắt Đề án và kết quả lấy ý kiến cử tri về thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính xã Hải Toàn và xã Hải An; trình HĐND huyện Tờ trình về chủ trương sáp nhập xã Hải Toàn vào xã Hải An. Đại biểu phòng Tài chính - Kế hoạch huyện báo cáo và trình HĐND huyện Tờ trình đề nghị bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2019 - 2020, vốn đầu tư phát triển và kinh phí cho các đơn vị; Tờ trình đề nghị bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020, vốn đầu tư phát triển kinh phí cho các đơn vị. Kỳ họp cũng nghe các Ban của HĐND huyện trình bày báo cáo thẩm tra các nội dung trình tại kỳ họp.

Phát biểu tại kỳ họp, đồng chí Mai Văn Quyết - Tỉnh ủy viên - Bí thư Huyện ủy khẳng định: việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, tác động trực tiếp đến đội ngũ cán bộ, công chức, người lao động. Đây là nhiệm vụ khó khăn nhưng thấu lý đạt tình, việc khó tất thành nên trong quá trình triển khai thực hiện,phải đảm bảo tính tổng thể, đồng bộ, phù hợp, chặt chẽ, thận trọng, hiệu quả,không gây xáo trộn lớn và bất ổn về chính trị - xã hội. Việc sắp xếp phải gắn với đổi mới, tinh gọn bộ máy hoạt động hiệu lực, hiệu quả, thực hiện dân chủ, khách quan, minh bạch trong việc rà soát, đánh giá, bố trí sắp xếp đội ngũ cán bộ công chức, viên chức tại các xã thuộc diện sắp xếp. Việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã thực hiện theo đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định tại Luật Tổ chức chính quyền địa phương và các văn bản pháp luật khác có liên quan theo trình tự từ cấp xã đến cấp huyện, cấp tỉnh, đến Quốc hội. Ngoài ra, huyện cần làm tốt công tác tư tưởng, nắm bắt dư luận xã hội, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong quá trình triển khai thực hiện ở địaphương. Huyện cũng sẽ quan tâm tạo mọi điều kiện như bố trí nguồn kinh phí hỗtrợ các địa phương trong quá trình triển khai thực hiện Đề án để việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã đạt hiệu quả cao nhất. Về phân bổ ngân sách hỗ trợ bổ sung cho một số cơ quan đơn vị trong huyện căn cứ theo tình hình thực hiện nhiệm vụ song phải đảm bảo chi đúng, tiết kiệm.

Tại kỳ họp 100% các đại biểu HĐND huyện đã biểu quyết thông qua các Nghị quyết.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Trần Minh Hải - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đề nghị: “UBND huyện, các cơ quan tiếp tục hoàn thiện hồsơ, báo cáo kết quả, trình UBND, HĐND tỉnh, Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định. UBND huyện chuẩn bị xây dựng phương án sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy chính quyền. Đề xuất chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức,viên chức dôi dư do thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính xã theo Đề án đã ban hành”.

Với tinh thần dân chủ, trách nhiệm cao trước nhân dân và những đóng góp tích cực của các vị đại biểu HĐND huyện, kỳ họp thứ 11, HĐND huyện khóa XVIII đã thành công tốt đẹp./.